Sự khác nhau giữa thiết kế web bằng mã nguồn mở hay website viết bằng tay

Một website được thiết kế dựa trên mã nguồn mở hay code tay đều có những ưu và nhược điểm riêng của mình. Bạn đang băn khoăn không biết nên thiết kế website của mình dựa trên mã nguồn mở hay là tự code bằng tay sẽ tốt hơn. Hãy đọc bài viết dưới đây để tìm hiểu những ưu và nhược điểm của hai loại thiết kế website này nhé.
Chúng tôi giới thiệu đến bạn những lưu ý khi thiết kế một website nên sử dụng mã nguồn mở hay thiết kế website bằng code tay, và lựa chọn dịch vụ thiết kế web nào cho bạn.

1. Mã nguồn mở và website thiết kế bằng mã nguồn mở


Vậy Mã nguồn mở là gì?
 
Mã nguồn mở là 1 bộ khung, thư viện được 1 tổ chức uy tín trên thế giới đứng ra phát triển và chia sẻ cùng với hàng nghìn lập trình viên rải rác trên thế giới.

 

 Thiết kế web bằng mã nguồn mở

 
Ưu điểm khi thiết kế web bằng mã nguồn mở
 
-  Rõ ràng do được lập trình từ hàng nghìn lập trình viên và qua sự kiểm duyệt của một tổ chức uy tín và chuyên môn cao, thì mã nguồn mở sẽ chuẩn, bảo mật cao, tối ưu, tốc độ tải…..
 
-  Tốc độ cập nhật phiên bản, khả năng fix lỗi được kiểm chứng bởi cộng đồng. Những bản vá lỗi thường xuyên được cập nhật giúp cho bạn

-  Cho dù không phải là một người làm về vấn đề bảo mật cũng có thể yên tâm phần nào. Tất nhiên là được nhiều người phát triển nên nó có rất nhiều tools, module giúp người lập trình giải quyết nhanh mọi vấn đề mà không phải code lấy 1 dòng. Thâm chí với những dịch vụ thiết kế website giá rẻ vẫn còn có sẵn template, người  làm dịch vụ thiết kế chuyên nghiệp chỉ việc thay tên đổi họ, chỉnh thông tin. vậy là chúng ta đã có một website đầy đủ tính năng, giao diện đẹp mắt ra đời.


Nhược điểm khi thiết kế website bằng mã nguồn mở:

-   Mã nguồn mở không bảo mật

Điều này thì hoàn toàn sai.Các mã nguồn lớn được hàng ngàn lập trình viên trên toàn thế giới phát triển, những lập trình viên đã được chứng minh về trình độ và đẳng cấp mới được quyền tham gia phát triển các mã nguồn mở, nhưng đoạn code họ gửi về sẽ lại được kiểm duyệt bởi các lập trình viên cao cấp khác. Tất cả để ra đời được một sản phẩm hoàn chỉnh nhất. 

 
-   Mã nguồn mở rất khó phát triển lên cao

Đơn giản khi bạn thiết kế website dựa trên mã nguồn mở sẽ bị hạn chế về việc cải tiến và phát triển website lên cao hơn. Hoặc nếu có muốn phát triển website của bạn với những tính năng ưu việt hơn thì thực sự rất khó để phát triển lên cao hơn đối với thiết kế website dựa trên mã nguồn mở này.


2. Thiết kế website bằng viết code tay
 
Code tay thì do một nhóm, hay một công ty dịch vụ thiết kế web chuyên nghiệp tự  xây dựng và phát triển nên. Và thường chỉ được lưu truyền nội bộ những Lập trình viên với nhau.


Thiết kế web bằng code tay
 

Ưu điểm website thiết kế bằng code tay:
 
- Code tay thể hiện một trình độ tốt trong chuyên môn của những lập trình viên này. Gần như là không thế viết được một thư viện hay một hệ thống nếu bạn không am hiểu code.
 
- Các thư viện hay hệ thống code bằng tay thì sẽ mang tính tùy biến và thích ứng cục bộ tùy theo thị trường khách hàng phục vụ cao hơn.Đơn cử như việc hệ thống quản trị do ADCVietNam thiết kế thì được viết bằng Tiếng Việt và dành cho người Việt. Chắc chắn sẽ tốt hơn đối với các khách hàng Việt Nam.
 
- Khi bạn muốn nâng cấp website của bạn hay chỉnh sửa thiết kế web do không thích chỗ này,muốn thêm chỗ kia thì chỉ việc liên lạc với người đã thiết kế website thì bạn sẽ được như ý.


Nhược điểm website thiết kế bằng code tay:
 
- Do code tay của một nhóm các lập trình viên nên việc tối ưu, tốc độ… là không thể hoàn hảo. Tất cả những thứ này có thể sẽ được sửa bởi họ là người làm nên nó và họ có khả năng, nhưng nó sẽ mất khá nhiều thời gian.
 
- Chi phí cũng tương đối cao.

Bạn nên thiết kế website theo hình thức nào?


Tùy từng ưu cầu cụ thể cũng như hoàn cảnh chi phí ngân sách mà bạn đưa ra quyết định lựa chọn dịch vụ thiết kế web theo hình một trong 2 hình thức trên. Nhiều người so sánh website mã nguồn mở như hàng công nghiệp, sản xuất theo lô và dập khuôn không  ai dùng. Còn website viết bằng code tay như hàng gia công chất lượng cao. Tuy nhiên đối với một công ty thiết kế website bằng code tay như chúng tôi, Tuy nhiên chúng tôi không 100% đồng ý quan điểm này. Cái nào cũng có điểm tốt vấn đề ở bạn là cần xem xét và đánh giá xem hình thức nào thực sự phù hợp với doanh nghiệp, cá nhân mình.
 
-     Bạn muốn nhanh, gọn, rẻ, trao sản phẩm nhanh hãy chọn mã nguồn mở. Đây là lựa chọn tốt cho bạn.
 
-     Bạn muốn tốt, chất lượng, đầu tư sử dụng lâu dài, yêu cầu nhiều chức năng xử lí, hình ảnh đồ họa đẹp và độc…. nói chung là hàng cao cấp.

Chúc bạn lựa chọn được hình thức thiết kế website chuyên nghiệp và chất lượng nhất.
Tin cùng chuyên mục
trái
  • http://www.matbao.net/
  • http://facebook.com/
  • https://www.google.com.vn/
phải